Một số biện pháp kiểm soát cước GPRS để tránh phát sinh cước

6/21/2013 2:22:50 PM

Khách hàng sử dụng các máy iPhone, smartphone thông thường đều có cài sẵn các ứng dụng mà hầu hết các ứng dụng này phải có sóng GPRS/3G/EDGE mới sử dụng được. Khi kích hoạt sử dụng các ứng dụng thì máy lập tức kết nối Ineternet nên phát sinh cước GPRS.I.      Nguyên nhân:

Hiện nay có một số khách hàng sử dụng dịch vụ di động có phát sinh cước GPRS ngoài ý muốn. Để xảy ra hiện tượng trên, có thể do một số nguyên nhân sau:

1.     Khách hàng chơi một số trò chơi trên mạng (thường là các game online) và khách hàng nghĩ đã download trò chơi nhưng thực sự đang chơi online, nên trong thời gian chơi game máy vẫn phải kết nối internet qua GPRS.

2.     Một số khách hàng sử dụng điện thoại di động có tính năng tự động tìm kiếm dữ liệu mới của email nên tự động kết nối GPRS mà không biết nên phát sinh cước.

3.     Các máy IPhone, Smartphone đều có cài sẵn các ứng dụng mà hầu hết các ứng dụng này phải có sóng GPRS/3G/EDGE mới sử dụng được. Cho nên, khi kích hoạt sử dụng các ứng dụng thì máy lập tức kết nối ineternet và phát sinh cước GPRS.

4.     Khi máy di động khách hàng có mở roaming (chuyển vùng) quốc tế, khi đi nước ngoài truy cập Internet qua GPRS thì cước được tính theo cách: cước GPRS trong nước + cước roaming quốc tế tại nước sở tại. Với quy định tính cước này khi truy cập internet ở nước ngoài qua GPRS sẽ phát sinh cước data roaming quốc tế cao gấp hàng trăm lần giá cước sử dụng tại Việt Nam.

II.     Biện pháp khắc phục:

Dưới đây là một số biện pháp kiểm soát cước GPRS để tránh xảy ra trường hợp phát sinh cước GPRS ngoài ý muốn:

Chủ động đăng ký dịch vụ khi sử dụng dịch vụ: Khi hòa mạng hoặc kích hoạt thuê bao mới, thuê bao của quý khách hàng đã được mở sẵn dịch vụ GPRS, nếu quý khách không có nhu cầu sử dụng dịch vụ, quý khách nhắn tin GPRS OFF gửi 888; Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ trở lại, quý khách nhắn tin GPRS ON gửi 888;

Kiểm tra lưu lượng: Để kiểm tra lưu lượng sử dụng trong tháng, quý khách soạn tin DATA gửi 888.

Kiểm tra thông tin cảnh báo lưu lượng: Nếu thuê bao của quý khách đang roaming quốc tế nên thường xuyên đọc tin nhắn gửi từ tổng đài VinaPhone để nhận thông báo lưu lượng data, tránh phát sinh cước quá cao.

Đăng ký sử dụng các gói cước phù hợp để tiết kiệm chi phí: Nếu khách hàng thường xuyên truy cập GPRS thì nên đăng ký sử dụng các gói cước GPRS để tiết kiệm chi phí; Để tìm hiểu và đăng ký gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể liên hệ bộ phận hỗ trợ khách hàng của Viễn thông Quảng Bình (SĐT: 052.800126, 1080 hoặc các điểm giao dịch Trung tâm Viễn thông gần nhất).

Các lưu ý khi sử dụng thiết bị đầu cuối: Khi truy cập Internet, khách hàng cần lưu ý máy đang vào Intermet bằng wifi hay bằng GPRS bằng cách để ý biểu tượng khi truy cập Internet. Một số loại máy, nếu mất sóng Wifi, máy sẽ tự động sử dụng sóng GPRS/3G để truy cập.

Tắt các chức năng kết nối internet tự động: Đối với máy điện thoại iPhone, Smart phone.. khách hàng cần chú ý đến các ứng dụng cài đặt sẵn, nếu không sử dụng thì nên tắt chức năng kết nối ineternet. Ứng dụng này có tác dụng tự động truy cập các server để kiểm tra phần mềm ứng dụng hoặc cập nhật trò chơi phiên bản mới. Hoặc khi cài đặt email trên máy thì hệ thống sẽ tự động truy cập mail server để kiểm tra email.

III.     Để tắt các chức năng nêu trên, Quý khách hàng có thể thao tác như sau:

 Đối với máy iPhone khách hàng thao tác: Menu > Settings > General > Network > OFF để tắt chức năng Cellular data; để tắt tính năng thông báo cập nhật phần mềm mới: Menu > Settings > Notifications > OFF.

- Đối với các máy Blackberry thì cài: Application>Option>Mobile Network>Data services> OFF. Để sử dụng lại GPRS, khách hàng làm các thao tác trên và thay OFF bằng ON.

- Riêng các dòng máy sử dụng hệ điều hành Windowns Mobile thì cài đặt: Start> Setting> Wireless control > Data connection>OFF. Để sử dụng lại GPRS, khách hàng làm các thao tác trên và thay OFF bằng ON.

- Trên máy Nokia, phần Packet Data Conn nên để chế độ ”When Needed” là chỉ dùng GPRS khi nào thấy cần ; nếu để chế độ “When Available” (kết nối liên tục) thì cần để ý phía trên máy điện thoại gần cột sóng có hình quả cầu (biểu tượng đang truy cập Internet) hoặc dấu “=“ là đang truy cập GPRS;  khi dấu “=” bị đứt đoạn là máy không truy cập GPRS.

HG

Hot line 18001166

Yahoo Online: VNPT Quang Binh

Yahoo Online: TTDVKH

Email: 800126quangbinh@vnpt.vn

Ta	i v TeamViewer