VNPT tiếp tục đồng hành cùng ngành Y tế

9/5/2012 11:08:50 AM

Ngày 31/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức ký Thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm đưa các ứng dụng VT - CNTT vào các hoạt động của ngành Y tế, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đi vào chiều sâu

Triển khai Thỏa thuận hợp tác với Bộ Y tế, từ ngày 1/9/2012, VNPT thực hiện các chương trình ưu đãi đối với CBCNV ngành Y tế khi sử dụng một hoặc đồng thời nhiều gói cước của VNPT như dịch vụ Di động (gói cước Y-Mobile), dịch vụ Điện thoại cố định hữu tuyến (gói cước Y-Phone), dịch vụ Mega VNN (gói cước MegaVNN-Net), dịch vụ MyTV (gói cước Y-TV), dịch vụ FiberVNN (gói cước Y-Fibebr), gói cước tích hợp, gói cước "Trạm Y tế xã”, dịch vụ Truyền hình hội nghị và dịch vụ Truyền số liệu…

Để được hưởng những ưu đãi theo ký kết hợp tác, ngoài các giấy tờ liên quan như khách hàng thông thường, khách hàng là CBCNV ngành Y tế phải có giấy xác nhận, đóng dấu của cơ quan, tổ chức thuộc ngành Y tế. Chi tiết liên hệ các điểm bán hàng của VNPT hoặc số máy chăm sóc khách hàng của VNPT trên toàn quốc 800126

Thỏa thuận hợp tác này tập trung vào 5 nội dung chính gồm: Ứng dụng CNTT - Viễn thông trong hoạt động quản lí, điều hành của ngành Y tế; Ứng dụng CNTT - Viễn thông trong các lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ của ngành Y tế, trước hết là công tác khám chữa bệnh và y tế dự phòng; Ứng dụng CNTT trong các hoạt động của các cơ sở y tế và hỗ trợ nhân viên y tế; Xây dựng các quy hoạch, kế hoạch kiến trúc tổng thể các hệ thống CNTT, và thông tin y tế; Đào tạo phát triển nguồn nhân lực CNTT cho ngành Y tế.

Trước mắt, từ nay đến năm 2013, Bộ Y tế và VNPT sẽ tiếp tục triển khai các gói cước VT-CNTT ưu đãi cho ngành Y tế; cung cấp hạ tầng mạng, đường truyền cho các dự án như Tư vấn khám chữa bệnh từ xa, Bệnh án điện tử; phát triển mô hình M-health nhằm tư vấn, đặt lịch khám chữa bệnh từ xa qua đầu số 108x; cung cấp dịch vụ Hội nghị truyền hình trực tuyến phục  vụ công tác điều hành của Bộ Y tế; triển khai các điểm dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa cho cộng đồng; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực CNTT cho ngành Y tế…

Tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tin tưởng rằng, Thỏa thuận lần này sẽ tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong việc ứng dụng CNTT – TT, góp phần nâng cao chất lượng, số lượng, hiệu quả của ngành Y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong việc thực hiện, hưởng thụ các dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, y tế dự phòng… Đồng thời, hợp tác này cũng tạo điều kiện thuận lợi để VNPT phát huy thế mạnh, triển khai rộng rãi hơn các dịch vụ VT-CNTT và phát triển các dịch vụ mới, đón đầu nhu cầu phát triển của ngành Y tế tại Việt Nam. Để việc hợp tác đi vào chiều sâu, có được những kết quả thiết thực hơn nữa, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị hai bên xây dựng chương trình, kế hoạch, phương thức hợp tác chi tiết và sớm triển khai ứng dụng những sản phẩm CNTT cụ thể trong ngành Y tế.

Nhiều nhu cầu cấp thiết

Y tế là một trong những lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu tại bất kỳ quốc gia nào. Tại Việt Nam, chi phí cho ngành Y tế hàng năm chiếm khoảng 6,6%GDP của đất nước. Với hơn 1.000 bệnh viện các tuyến, hơn 10.000 trạm Y tế xã phường, khoảng 35.000 cơ sở y tế tư nhân, hàng chục cơ sở nghiên cứu và tổng số 301.000 CBCNV đang làm việc trong Ngành, có thể coi ngành Y tế là một trong những khách hàng lớn sử dụng các dịch vụ VT-CNTT.

Bộ Y tế cho biết, cũng trong ngày 31/8, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định số 63/2012/NĐCP quy định chức năng nhiệm vụ, cơ cấu chức của Bộ Y tế, trong đó có Cục CNTT Y tế nhằm góp phần thúc đẩy ứng dụng CNTT để nâng cao, bảo vệ sức khỏe nhân dân; khẳng định vai trò quan trọng của CNTT đối với ngành Y tế.

Theo chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, việc ứng dụng CNTT vào hoạt động của ngành Y tế là một trong những yêu cầu cấp thiết hiện nay. Trước mắt, đó là nhu cầu rất lớn trong việc xây dựng hệ thống dữ liệu quốc gia về Y tế bởi hiện nay Việt Nam mới chỉ có các số liệu thống kê trong các lĩnh vực riêng lẻ như y tế dự phòng, HIV/AIDS… mà chưa có một cơ sở dữ liệu mang tính hệ thống, tổng thể của ngành Y tế. Với hàng triệu lượt khám chữa bệnh và chuẩn đoán hình ảnh mỗi năm, ngành Y tế đang rất cần xây dựng một hệ thống lưu trữ dữ liệu bệnh án, tài chính, thuốc, xét nghiệm… Bên cạnh đó, việc cải cách thủ tục hành chính như cấp phép hành nghề qua mạng; cấp phép nhập khẩu dược mỹ phẩm, thiết bị y tế; cung cấp dịch vụ y tế điện tử; việc kết nối dữ liệu với Bảo hiểm Xã hội… đang đặt ra rất nhiều bài toán về VT-CNTT và cần đến sự hỗ trợ, hợp tác của các doanh nghiệp chủ lực trong lĩnh vực này như VNPT.

Theo nghiên cứu của VNPT, hiện nay, các sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho ngành Y tế có thể chia thành các nhóm chính gồm: dịch vụ Viễn thông truyền thống như thoại cố định, Internet, di động, MyTV, Hội nghị truyền hình…; các dịch vụ tích hợp Viễn thông – Y tế như tư vấn khám chữa bệnh, đặt lịch hẹn qua 108x, trả kết quả xét nghiệm, mẫu bệnh phẩm tại địa chỉ khách hàng. chứng thực chữ ký số, Datacenter, Camera giám sát, kiểm tra sức khỏe tại nhà…; bài toán phần mềm, các giải pháp ứng dụng CNTT trong các cơ sở y tế như phần mềm quản lý bệnh nhân, phần mềm quản lý thuốc, đào tạo E-learning…

Ngày 5/7/2011, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định số 2360/QĐ-BYT về việc phê duyệt kế hoạch tổng thể ứng dụng và phát triển triển CNTT Bộ Y tế giai đoạn 2011 – 2015, gồm 37 dự án chia 4 nhóm. Nguồn chi cho các dự án này từ ngân sách và từ nguồn vốn tự chủ của các Bệnh viện lớn hoặc là các dự án tài trợ từ nước ngoài. Đây chính là điều kiện để đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng các dịch vụ VT-CNTT cho ngành Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc VNPT Vũ Tuấn Hùng ký kết Thỏa thuận hợp tác - Ảnh: Ngọc Ninh

Hiệu quả bước đầu

Với vai trò của doanh nghiệp chủ lực trong lĩnh vực VT-CNTT, trong những năm qua, VNPT luôn là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các dịch vụ BCVT-CNTT phục vụ các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, Ngành.

Trước Thỏa thuận hợp tác này, từ đầu năm 2009, Bộ Y tế và Tập đoàn VNPT đã ký Thỏa thuận Hợp tác cung cấp và sử dụng dịch vụ VT- CNTT vào các hoạt động tư vấn y tế, khám chữa bệnh từ xa (Telemedecine), Internet cộng đồng, cải cách hành chính, phục vụ dân doanh, cấp phép trên mạng... Ngay sau khi ký kết, VNPT đã ban hành thống nhất trên toàn quốc chính sách ưu đãi cho các đơn vị, cơ sở Y tế và CBCNV ngành Y tế khi sử dụng dịch vụ truy cập Internet của VNPT với mức giảm 20 – 50% so với khách hàng thông thường khác. Tiếp đó, tháng 3/2009, Bộ Y tế, VNPT và Intel Việt Nam đã ký thỏa thuận triển khai chương trình Y tế điện tử trên toàn quốc nhằm mục tiêu hiện đại hóa đội ngũ cán bộ công nhân viên ngành y tế, thúc đẩy ứng dụng CNTT, nâng cao năng lực làm việc, phục vụ tốt cải cách hành chính trong ngành Y tế.

Theo đề nghị từ phía Bộ Y tế, VNPT đã cử cán bộ kỹ thuật đầu ngành cùng tham gia thẩm định 2 dự án trọng điểm quốc gia: Dự án Xây dựng các dịch vụ Y tế, khám chữa bệnh từ xa Telemedicine tại  khảng 10 Bệnh viện đầu ngành trong toàn quốc và Dự án Xây dựng Bệnh án điện tử và quản lý khám chữa bệnh.

Trong 4 năm qua, VNPT đã phối hợp với Bộ Y tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo liên quan đến lĩnh vực y tế như: Hội nghị CNTT trong ngành Y tế; Hội thảo về ứng dụng dịch vụ VT-CNTT trong ngành Y qua cầu truyền hình tại 9 điểm cầu trong toàn quốc; Hội thảo về các giải pháp Health care - IT vào tháng 4/2012; hỗ trợ Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa Gia đình - Bộ Y tế tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác Dân số Kế hoạch hóa gia đình...  Bên cạnh đó, VNPT và Bộ Y tế còn phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực khác tại nhiều địa phương trong lĩnh vực Y tế như: trang bị dụng cụ y tế, phòng khám đa khoa, đường truyền, đào tạo nhân viên y tế cho hai huyện Sìn Hồ và Mường Tè; khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo; đào tạo, tập huấn về sử dụng Internet và quản trị mạng máy tính cho cán bộ tin học, bác sĩ, y tá; tư vấn khám chữa bệnh qua tổng đài 108x tại Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng...

Những kết quả bước đầu của việc hợp tác giữa VNPT và Bộ Y tế trong thời gian qua đã tạo điều kiện để VNPT có có hội nắm bắt thông tin, nhu cầu của ngành Y tế, từ đó nghiên cứu, xây dựng các dịch vụ tích hợp Viễn thông - Y tế, các giải pháp phù hợp góp phần đẩy nhanh ứng dụng CNTT nhằm giảm tải cho các Bệnh viện và thuận tiện với người dân.

Dạ Vũ

Hot line 18001166

Yahoo Online: VNPT Quang Binh

Yahoo Online: TTDVKH

Email: 800126quangbinh@vnpt.vn

Ta	i v TeamViewer